Bạn đang ở đây

Cảnh giác những chiêu lừa tình trên mạng

Cảnh giác những chiêu lừa tình trên mạng

Những năm gần đây, sự hòa nhập với xu hướng chung của Thế giới, sự phát triển bùng nổ Công nghệ thông tin, cùng sự ra đời của các mạng xã hội đã giúp cho mọi người có thể làm quen, kết bạn với nhau trên phạm vi toàn cầu, để mọi người trong xã hội giao lưu, học hỏi, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm sống…

 

 

Tuy nhiên, cũng từ đó, nhiều đối tượng đã lợi dụng Công nghệ thông tin để lừa đảo, họ lên kế hoạch nhằm vào các bạn gái trẻ để làm quen qua mạng, kết bạn, yêu đương và lợi dụng.

 

Chị Thu Huyền, một giáo viên sống ở quận 8, TP HCM, chia sẻ một số đặc điểm để nhận diện các "chàng lừa" Công nghệ cao, theo kinh nghiệm tiếp xúc qua mạng của chị từ nhiều năm nay:

 

1. Người này thường copy nguyên những bức thư mẫu trên mạng, thậm chí đúng từng dấu chấm, phẩy gửi cho bạn. Để kiểm chứng điều này, bạn chỉ cần copy một đoạn trong bức thư đó và dùng công cụ google để tìm kiếm sẽ biết ngay.

 

2. Sử dụng hình cá nhân có dung lượng thấp (khoảng 2kb), thông thường những bức ảnh này được copy từ Internet để gửi cho bạn. Thậm chí nhân vật trong những bức ảnh trước và sau không phải của cùng một người.

 

3. Nói lời tình tứ ngọt ngào chỉ sau một thời gian ngắn làm quen, trong khi đó không bao giờ cho xem webcam.

 

4. Trong khi nói chuyện thường đề cập đến một số sự kiện, kỷ niệm chưa bao giờ xảy ra giữa hai người. Thêm vào đó là một vài sai số về thời gian (ở đây bạn cần để ý múi giờ ở nước của họ, nếu thấy họ chào buổi sáng trong khi ở nước đó là buổi tối thì đúng là "chàng lừa").

 

5. Luôn tỏ ra đồng cảm. Nếu bạn giới thiệu đã có con hoặc ly dị thì người kia cũng nói hoàn cảnh tương tự như thế nhằm tìm sự đồng cảm. Đồng thời luôn thể hiện cho thấy mình giàu có, yêu cuồng nhiệt bạn (mặc dù chưa một lần gặp mặt). Cuối cùng là muốn kết hôn và đưa bạn ra nước ngoài sống.

 

6. Thường hỏi thăm bạn thích gì và luôn hứa chắc chắn sẽ giúp bạn thỏa mãn ước mơ của bạn.

 

7. Ở đây không ngoại trừ khả năng chàng lừa này là người Việt Nam. Một số câu tiếng Anh ngô nghê như "I see you no love me" hoặc lời chào buổi sáng, buổi tối trùng hợp với giờ Việt Nam thì có thể anh ta chính là người Việt Nam.

 

8. Nếu như bức thư đó rơi vào hộp thư rác thì khả năng người này đang cùng một lúc gửi email cho hàng loạt đối tượng chứ không riêng gì bạn.

 

9. Ngày nào cũng gửi thư cho bạn liên tục, song bẵng đi một thời gian từ 2 đến 7 ngày không gửi làm cho bạn thấy nôn nao, mong ngóng. Sau đó tiếp tục gửi email và thông báo vừa đi công tác xa về có mua quà cho bạn.

 

10. Với những chàng lừa cao tay hơn, thường đưa ra một viễn cảnh kinh tế, tình cảm tốt đẹp phía trước và hứa sẽ về Việt Nam gặp mặt, đón bạn sang nước ngoài sống. Tuy nhiên sau đó lại tìm lý do để thất hứa.

 

11. Dù bắt đầu như thế nào thì kết thúc của kịch bản lừa đảo, người đó thường dùng những chiêu gửi quà, tiền, bưu phẩm có giá trị lớn cho bạn và yêu cầu bạn gửi những thông tin cá nhân, địa chỉ, tài khoản ngân hàng... Và nếu bạn mù quáng làm theo như những gì anh ta nói thì bạn sẽ sập "bẫy" của hắn.

 

 

Theo Kenhsinhvien

Like để cập nhật nhanh nhất

Có thể bạn quan tâm